10 kỹ năng photoshop cho người mới học không thể không biết ( Phần 1 )

Photoshop chính là một trong những công cụ cần thiết, không thể thiếu của các nhiếp ảnh gia trong quá trình hoàn thiện các bức ảnh sau khi được chụp.  Photoshop là một phần của kế hoạch Creative Cloud, được thực hiện thành các phần mềm chỉnh sửa ảnh. Ngoài ra, tìm hiểu kỹ năng Photoshop cho người mới học để chỉnh sửa ảnh  chất lượng.

  1. Chỉnh sửa hình ảnh theo non-destructive

  Bất cứ nơi nào có thể bạn nên luôn luôn edit ảnh bằng non – destructive. Điều này có nghĩa là bạn có thể chỉnh sửa ảnh bao nhiều tùy thích nhưng vẫn luôn có thể quay lại bước đó và quay lại trạng thái ảnh ban đầu khi cần.

Những chương trình chỉnh sửa như Lightroom và Google Photos là những phần mềm non-destructive ( không làm ảnh hưởng đến ảnh gốc) . Còn photoshop thì không.

Cách để edit non-destructive đó là bạn sửa dụng các lớp. Các lớp đó là hàng loạt những tấm trong suốt được gắn lên trên hình của bạn. Bạn có thể vẽ cũng như sắp xếp lại chúng, và bởi vì nó trong suốt nên bạn có thể nhìn những lớp dưới. Hãy xem chỉ dẫn của chúng tôi để được giải thích rõ hơn nhé.

 Sử dụng các lớp

Một cách lý tưởng, mỗi phần edit hoặc một nhóm những edit tương tự có thể được lưu vào một trang.Điều này giúp bạn có thể chỉnh sửa được những lần edit sau hoặc có thể hoàn toàn xóa hoặc giấu chúng đi.

Những thứ như văn bản, hình được chuyển qua từ hình khác sẽ tự đi vào một trang riêng. Nếu bạn đang sử dụng những thứ như kiểu  paint brush bạn sẽ phải tạo một trang mới bằng cách thủ công.Với một vài công cụ khác bạn sẽ phải sử dụng vào mẹo để sửa dụng các lớp chỉnh sửa.

  • Spot healing brush: Để dử dụng công cụ này từ bước thứ 5, cùng với một vài những công cụ bao gồm Magic Wand và Blur, hàng năm bạn nhất định phải tạo một lớp mới. Hãy chọn công cụ từ thanh công cụ và chắc chắn rằng Sample All Layers được gắn vào thanh công cụ. Bây giờ hãy bắt đầu edit trên một trang mới nào.
  • Healing Brush or Clone Stamp: để sử dụng healing brush hoặc clone stamp trên một lớp mới, hãy tạo một trang mới một cách thủ công. Hãy chọn thanh công cụ, trên thanh công cụ ở đầu màn hình, hãy cài đặt Sample to Current & Below. Hãy edit trên một trang mới.
  • Dodge and burn with layers. Những công cụ dodge and burn được sử dụng để đặt những local contrast vào những phần của bức ảnh. Sử dụng chúng ở trong lớp riêng và đi từ Layer > New > Layer , sau đó ở trong hộp hội thoại, cài đặt Mode sang Overlay.

Bạn cũng có thể sử dụng những điều chỉnh như contrastion, saturation, và exposure trên một trang mới. Photoshop có công cụ đặc biệt riêng của nó cho điều này, điều mà chúng ta sẽ xem tiếp theo.

  1. Tìm hiều về các lớp chỉnh sửa ảnh

Adjustment Layers cho phép bạn có thể chỉnh tông và màu của bức ảnh theo cách non-destructive. Bạn có thể gắn bao nhiều lớp lên ảnh tùy ý.

Click vào biểu tượng Adjustment layers trên bảng Layers để chọn kiểu edit mà bạn muốn. Hộp Properties sẽ mở ra liên kết cho sự lựa chọn của bạn, và sau đó bạn chỉ cần di chuyển các miếng đó để tạo sự thay đổi.

Ưu điểm của ứng dụng này đó là nó có thể được edit bất cứ khi nào.Bạn chỉ cần click đúp chuột vào biểu tượng đó để thực hiện.

  1. Sửa tự động liên tục

Cái cơ bản nhất bạn có thể tìm được trên phần Menu đó là: Auto Tone, Auto Contrast, và Auto Color. Sau khi bạn đã chọn 1 kiểu, bạn có thể làm hoàn thiện hơn bằng cách đi đến mục menu Edit, ở đó bạn sẽ thấy phần phần Fade (hoặc Fade Auto Tone). Nó 100% được cài đặt mặc định, nên bạn có thể điều chỉnh tông và gam màu nhạt hơn nếu bạn muốn.

Rất nhiều những lựa chọn xê dịch hay điều chỉnh ảnh khác cũng có phần cài đặt tự động. Hãy tạo một lớp điều chỉnh trên nhiều cấp độ, sao đó click vào nút Auto. Bạn có thể sử dụng nó ngay từ đầu trước khi bạn chỉnh các thanh trượt bằng tay.Để làm đậm màu hãy click vào ô Opacity ở bảng Layers.

  1. Hãy khiến các bức ảnh của bạn nổi bật hơn với nhiều cấp độ

Nó rất bình thường nếu như trước khi photoshop các tấm ảnh của bạn trông rất nhạt nhòa. Trong đa số trường hợp này bạn đơn giản chỉ cần thêm vào ảnh các phần contrast sẽ giúp chúng nổi bật hơn.

Các đặc tính như contrast hay brightness có vẻ là cách dễ nhất để làm việc này. Nhưng thậm chí bạn cũng có thể khiên chúng nổi bật hơn bằng cách sử dụng hoặc Levels hoặc Curves toolsCurves thì tiên tiến hơn một chút, nhưng bạn cũng có thể đào sâu hơn về Levels để có kết quả tuyệt vời tương đương.

Để mở công cụ Levels bạn click Cmd + L trên máy Mac hoặc Ctrl + L trên Windows. Hoặc tiện hơn, bạn có thể mở một lớp chỉnh sửa sao đó click vào biểu tượng Adjustment Layers trên bảng Layers và chọn Levels.

Biểu đồ tần số

Những gì bạn thấy dưới đây là một biểu đồ tần số. Biểu đồ tần số là loại biểu đồ chỉ ra sự lên xuống của tông trong ảnh của bạn. Trục X biểu tượng cho độ sáng, từ 100% đen từ bên trái và trắng dần sang phải và các màu sắc xám ở giữa. Trục Y chỉ số pixel cho từng loại tông.

Bạn có thể sử dụng sử dụng biểu đồ tần số để đo độ sáng của ảnh. Nếu pixel ở phía bên trái của biểu đồ hướng về phía bên trái thì màu hơi tối.Còn nếu nó hướng sang phải thì màu lại hơi sáng.

Khi đồ pixel ở giữa thì ảnh của bạn thì có nghĩa nó thiếu sự tương phản và đó là lý do nó trông rất nhạt nhòa. Như một lẽ tất nhiên thì ai cũng muốn ảnh của mình có đủ tông từ đen cho đến trắng. Bạn có thể làm được điều này bằng cách kéo các  tab xuống dưới biểu đồ. Việc sử dụng công cụ để chỉnh sửa ảnh phụ trợ rất nhiều để giúp bạn khi thực hiện chụp ảnh ngoại cảnh hay chụp ảnh sản phẩm đều có được chất lượng màu sắc tốt nhất. 

Tab trái sẽ dùng để chỉnh tông tối và tab phải là để highlight cho ảnh của bạn. Giữ lấy cả hai lần lượt sau đó đẩy chúng vào trong cho đến khi chúng thẳng hàng với nhóm pixel ở trong biểu đồ.

  1. Sửa ảnh băng cách sử dụng Spot healing brush

Dù bạn có cẩn thận chỉnh sửa ảnh như thế nào thì vẫn luôn có những khuyết điểm trong các bức ảnh mà bạn không muốn chúng ở đó. Đó có thể là vết bẩn ở lens chụp ảnh hay một đường kẻ rõ nét làm hỏng đi cảnh đẹp mà bạn chụp. Rất may là, bạn có thể sử dụng spot healing brush để dễ dàng xóa chúng đi.

Chọn Spot healing brush trên thanh công cụ, hoặc nhấn J để chọn. Chọn size của các dấu chấm bằng cách điều chỉnh hình ngoặc vuông – điều chỉnh size của nó bằng size chỗ mà bạn muốn xóa.

Xem kiểm tra xem  phần Content-aware đã được chọn chưa ở thanh công cụ trên đầu. Bây giờ hãy click vào chấm tròn bạn đang xóa, hoặc giãn nó ra nếu chỗ cần xóa đó to hơn. Và bây giờ thì nó sẽ biến mất. Nếu các cạnh của hình đó vẫn còn khi bạn xóa, thì hãy di chổi đến chỗ đó và chúng sẽ biến mất ngay.

Spot healing brush rất tốt trong việc xóa các lỗi nhỏ. Nó cũng có thể dùng để sửa các lỗi to, nhưng cũng có những công cụ khác cho những phần đó.